หมวดหลักสูตร
Click ที่หลักสูตรลงทะเบียนได้ทันที )
ปฏิทินฝึกอบรมหลักสูตรจัดซื้อ
อบรมออนไลน์ผ่าน 
ปฏิทินฝึกอบรมหลักสูตร
ด้านระบบคุณภาพและอื่น ๆ
อบรมออนไลน์ผ่าน 
ตารางอบรมประจำปี 2565
(Download)
แผนที่โรงแรม
ประวัติวิทยากร
บทบาทของผู้นำในช่วงวิกฤติของการระบาดของเชื้อ Covid-19 ( Leadership role during the crisis of the Covid-19 outbreak )

บทความใหม่          

บทบาทของผู้นำในช่วงวิกฤติของการระบาดของเชื้อ Covid-19 ( Leadership role during the crisis of the Covid-19 outbreak )
เขียนโดย : คุณรมณีย์ กองแก้ว บริษัท เอสเอสอาร์ ควอลิตี้ เซ็นเตอร์ (ไทยแลนด์จำกัด วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.. 2563  

Mobile : 092-835 2953, 092-7755853, 02-102 1898  Email:  ssr.qualitycenter@gmail.com  Web: www.ssrqualitycenter.com

 สวัสดีค่ะทุกท่าน วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2563 เดือนนี้หลายๆท่านคงกำลังติดตามเกี่ยวกับเชื้อไวรัส “ Covid-19 ” เผื่อไม่ให้ตกเทรนขอแจ้งข่าวล่าสุด วันนี้ตัวเลข ผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 จากทั่วโลก ใกล้แตะ 4 ล้านรายแล้ว ปัจจุบันผู้ติดเชื้อเพิ่มมาอยู่ที่ 3,939,281 รายเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 5 พันกว่าศพ ภายในรอบ 24 ชั่วโมง มาอยู่ที่ 274,932 ศพรักษาหาย 1,323,960 ราย รายงานของศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ เมื่อเวลา 12.32 น. ไม่เพียงแต่จำนวนผู้คนที่ล้มป่วยหรือเสียชีวิต แต่ภาคเศรษฐกิจก็ได้รับผลกระทบเป็นอย่างยิ่ง สำหรับบทความในเดือนนี้ บทบาทของผู้นำในช่วงวิกฤติของการระบาดของเชื้อ Covid-19 ( Leadership role during the crisis of the Covid-19 outbreak ) “ มีรายละเอียดคร่าว รวมถึงสิ่งที่จะหยิบยกมาเป็นตัวอย่างที่ดี ดังนี้

 1.ลงมือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง : ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงาน ( Moral )

2. การสร้างเงื่อนไข กฎระเบียบในการทำงานที่ชัดเจน :  ในช่วงวิกฤตินี้การวางรากฐานในการปฏิบัติให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการวิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็ว

3. การวางตนให้เป็นที่เคารพนับถือ :  รวมถึงการมีศีลธรรม และจรรยาบรรณในการทำงาน ทำให้การทำงานราบรื่นไม่สะดุดติดขัด เป็นพื้นฐานที่สำคัญของหัวหน้างาน

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อ Covid-19 ที่ได้ระบาดไปทั่วโลก กลายเป็นวิกฤติที่สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์เช่นนี้สิ่งหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงการมากที่สุดคือ การจัดการปัญหาของผู้นำในแต่ละประเทศ

หลักพื้นฐาน 7 ประการของภาวะผู้นำในยามวิกฤติ

การเข้าใจถึงแก่นแท้ของปัญหา : ในยามวิกฤติผู้นำต้องเข้าใจว่าอะไรคือปัญหาที่แท้จริง สถานการณ์ตอนนี้กำลังเกิดอะไรขึ้น เตรียมรับมืออย่างไร

ลงมือทำอย่างรวดเร็ว  :  หลังจากที่เข้าใจปัญหาแล้ว ต้องรีบลงมือทำ ปัญหาจากการระบาดเชื้อ Covid-19อีกอย่างหนึ่งคือ ความหวาดหลัว และความกังวลของประชาชน การออกแถลงการณ์ชี้แจงสถานการณ์ เรียกขวัญและกำลังใจเช่นนี้ ถือเป็นหนึ่งในการลงมือทำอย่างรวดเร็ว

ให้ความมั่นใจ  : สิ่งที่สังเกตได้ตลอดการแถลงการณ์ของลี เซียนลุง คือ การย้ำกับประชาชนว่า 'เราทุกคนจะผ่านวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ไปได้' พร้อมให้เหตุผลที่แสดงให้เห็นถึงการกระทำที่นำไปสู่การวางมาตรการต่าง ๆ ที่เป็นไปได้ต่อการควบคุมการระบาดเชื้อ Covid-19

ลดความซับซ้อนของสถานการณ์ : ทำให้สถานการณ์ที่กำลังวิกฤติ จากความไม่รู้ และคลุมเครือ เกิดความกระจ่าง และแยกย่อยให้เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

ขอความร่วมมือและความช่วยเหลือ : เป็นกุญแจสำคัญ คือ ประชาชนทุกคน ที่จะต้องยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญที่จะผ่านวิกฤติโรคระบาด ซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกไปให้ได้ โดยจะมีทั้งส่วนที่เป็นบุคคลากร เจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ที่จะต้องดูแลและรักษาผู้ป่วย และส่วนที่เป็นประชาชนทั่วไป ที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ Covid-19 ส่งผลต่อสุขภาพ และการปล่อยข่าวลือที่จะส่งผลต่อภาวะประชาชนทุกคน

ตัดสินใจที่จะแก้ปัญหาไปทีละขั้นตอน : จากสถานการณ์โรคระบาดเชื้อ Covid-19 ล้วนสร้างปัญหารอบด้าน และทุกอย่างจะมากองรวมกันจนกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และยุ่งเหยิง ดังนั้นสิ่งที่ผู้นำสามารถทำได้ คือ การตั้งสติและคลี่ปัญหาออกมาเป็นส่วน ๆ แล้วตัดสินใจดำเนินการแก้ไขไปทีละขั้นตอน ทีละ

ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่สิ่งที่ง่าย : ในยามวิกฤติมักจะไม่มีเรื่องที่ง่ายเข้ามา เพราะขึ้นชื่อว่าวิกฤติ ภายในจะเต็มไปด้วยความซับซ้อน ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย รัฐบาลสิงคโปร์เลือกที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา และทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชน อีกทั้งการเลือกที่จะสื่อสารกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องรับความกดดันจากทุกมิติ แต่การกระทำเช่นนี้ถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ในยามวิกฤติเช่นนี้ 

( อ้างอิง John C. Maxwell ผู้เชี่ยวชาญด้านการเป็นผู้นำในสหรัฐอเมริกา )  

 

 

สนใจหลักสูตรออนไลน์หรือบริการของเรา สามารถติดต่อได้ที่  :   บริษัท เอสเอสอาร์ ควอลิตี้ เซ็นเตอร์ (ไทยแลนด์ ) จำกัด  (สำนักงานใหญ่)     29/266 หมู่ที่ 2 ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี  12120 TEL : 02-102 1898 , 092-835 2953 , FAX : 02-569 6537 E-mail : ssr.qualitycenter@gmail.com , Web. : www.ssrqualitycenter.com 

 
เว็บสำเร็จรูป
×